Cách target chuẩn áp dụng cho mọi ngành nghề

Bước 1: Vạch ra danh sách các đối tượng (target) theo hành vi và sở thích

Bước này sẽ giúp các bạn tổng hợp được danh sách các đối tượng có thể sẽ mua hàng của bạn. Để có thể làm được điều này, thì buộc người chủ kinh doanh phải thực sự tâm huyết, hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng, hiểu cả đối thủ. Bạn cần hiểu sản phẩm bạn đem lại giá trị gì cho người tiêu dùng; bạn cần hiểu khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn sẽ là những người như thế nào…;bạn cần hiểu đối thủ của bạn đang làm những gì, chiến lược của họ ra sao…; Bạn chỉ cần trả lời được những câu hỏi của tôi vừa nêu thì có thể đánh giá sự tận tâm của bạn đối với sản phẩm dịch vụ như thế nào. Đó cũng chính là danh sách đối tượng mà bạn cần quan tâm và hướng đến:

Sản phẩm dịch vụ của bạn đang thuộc ngành hàng nào(thời trang,mỹ phẩm, công nghệ…)?

Những ai có khả năng sẽ trở thành Khách hàng của bạn? Bạn có hiểu gì về họ, bạn có biết họ có mong muốn gì, bạn có biết họ thích làm những gì hay không? họ sẽ là những người ở độ tuổi nào? ở đâu ? Họ thường xuyên xem gì…? Khá là khó đúng ko, chắc hẳn sẽ có người nghĩ rằng: “tôi mà hiểu kỹ về họ vậy thì tôi cần gì đến bạn =))”. Nhưng nếu bạn không trả lời được câu trên thì bạn chẳng thể nào tối ưu được chiến dịch quảng cáo.

Đối thủ của bạn đang là những ai, có ai tai to mặt lớn không (kiểu như thế giới di động hay là apple, sam sung chẳng hạn). Bạn có khả năng cạnh tranh với đối thủ đó hay không? Những sản phẩm, dịch vụ thương hiệu nào sẽ có khách hàng của bạn ở trong đó?…

Từ những gợi ý trên, tôi tạm đặt tên cho 3 nhóm đó lần lượt là: Target hướng Đối tượng theo ngành hàng; Target hướng đối tượng theo đối thủ; Target hướng theo chân dung khách hàng. Tôi cố tình sắp xếp ba loại sở thích hướng đối tượng theo mức độ từ dễ đến khó để các bạn có thể thả sức động não tìm kiếm khách hàng. Chi tiết như sau:

Target hướng đối tượng theo ngành hàng: Cái này thì bạn chẳng cần tư duy gì cũng có thể lựa chọn ngay ngành hàng để target, ví dụ Người bán quần áo phải nghĩ tới “thời trang”, người bán “đồng hồ” thì đưa ngành hàng “đồng hồ” vào trong target sở thích. => bạn kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào thì đưa ngành hàng đó vào Ads Manager Fb để làm tập đối tượng có sở thích theo ngành hàng. Ngoài ra thì các bạn có thể đưa ngành nghề kinh doanh tương tự hoặc liên quan chặt chẽ đến sản phẩm của bạn. Ví dụ như bán bàn phím thì có thể đưa sở thích máy tính.

Target hướng đối tượng theo đối thủ: Tập khách hàng này bạn sẽ hướng đến những người quan tâm đến các sản phẩm dịch vụ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán (hầu như phải những fanpage có mốc like đạt trên 100.000 thì mới có thể xuất hiện trong phần target đối tượng). Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể xác định những tập target này. Như tôi đã nói ở trên, khi các bạn biết rõ về đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ đơn giản có được danh sách đối tượng này. Thế nhưng kiến thức của con người có hạn vậy làm sao để tìm ra giải pháp, tôi sẽ giúp các bạn cách lọc ra được những danh sách này. Có rất nhiều cách để truy tìm đối thủ cùng kinh doanh ngành hàng với bạn. Cách 1: bạn hãy vào phần “Thông tin chi tiết về đối tượng” và kiểm tra xem khách hàng của bạn đã thích những trang nào cùng lĩnh vực kinh doanh. Cách 2 là bạn sử dụng công cụ tìm kiếm ở góc trên bên trái của Facebook, tại đây hãy gõ lĩnh vực của bạn. Ví dụ Bán quần áo thì search “store”, “shop”, cửa hàng thời trang… Cách 3, sử dụng công cụ tìm kiếm khổng lồ nhất hiện nay, đó chính là chú google để tìm các fanpage tương tự. Cách 4, sử dụng website similarweb để tìm kiếm những trang tương tự website của bạn rồi mò fanpage đối thủ.

Target hướng đối tượng chân dung khách hàng: đặc điểm của loại thứ 3 này thì khác hơn so với 2 loại target ở trên, 2 loại target đó tương đối hạn chế về số lượng target hoặc thậm chí có nhiều ngành nghệ kinh doanh sẽ không có sẵn tùy chọn đối tượng như mong muốn trong target. Thế nhưng bù lại thì loại 3 này rộng hơn rất nhiều và không có giới hạn. Khi bạn đã biết rõ chân dung khách hàng là những ai thì loại target này sẽ giúp bạn đưa quảng cáo sản phẩm đến với những người tương tự với chân dung khách hàng bạn đã vẽ ra.

Để làm được điều đó, bạn hãy động não và trả lời các câu hỏi sau: Họ quan tâm đến những gì? Thói quen của họ ra sao? Họ thường sử dụng sản phẩm của thương hiệu nào… Càng nắm rõ về họ thì bạn sẽ có nhiều đối tượng để target hơn. Tôi ví dụ đơn giản như thế này: Nếu đối tượng của bạn là nam có thu nhập từ 50 triệu trở lên, thì bạn nghĩ xem họ có đi oto hay không, có dùng iphone 7 hay không?. Nếu là tôi thì tôi sẽ thử đưa hành vi thích oto, sử dụng iphone7… Nói chung nếu phân tích kỹ ra thì bạn chắc chắn có được 1 danh sách đối tượng dài, các bạn đừng nghĩ nó thừa nhé, càng dài càng tốt nhé. Có nhiều bạn mà tôi đã hướng dẫn thì mới viết được vài chữ là đã nản hoặc lười nghĩ hoặc nghĩ mãi không ra, hoặc thậm chí là nản vì target đã vạch ra không được fb hỗ trợ. Nhưng cũng có khá nhiều người đã thành công theo cách tôi hướng dẫn. Tất nhiên thì khó khăn nào cũng sẽ có giải pháp thôi, Đừng hoang mang nhé, tôi giới thiệu đến các bạn công cụ có thể tiết kiệm được công sức và thời gian. 

Cách thứ nhất là truy cập “Thông tin chi tiết về đối tượng”

Cách 2 là mượn fb của khách hàng rồi truy cập vào địa chỉ

https://www.facebook.com/ads/preferences/edit/ để thu thập danh sách đối tượng target.

Bước 2: Tạo các nhóm quảng cáo

Bước 1 là bước khởi đầu, chuẩn bị đủ súng đạn để chuẩn bị bắn, tiếp đến các bạn sẽ cần tạo nhóm quảng cáo và chạy thử thôi. Mỗi nhóm quảng cáo (nhóm đối tượng) sẽ là sự kết hợp của nhiều kiểu target với nhau; target nhân khẩu học (tìm khách hàng theo giới tính, độ tuổi, địa điểm..), target theo hành vi, target theo sở thích. Đến đây, một câu hỏi sẽ đặt ra trong đầu các bạn, đó là: làm sao để có thể tạo một nhóm quảng cáo dựa trên danh sách target đã phân tích ở bước 1, có công thức nào hay không? Câu trả lời là không. Tùy thuộc vào sản phẩm dịch vụ, giá bán, ngành hàng, người tiêu dùng và khả năng “nhạy bén” của bạn để có thể tạo ra một nhóm quảng cáo ưng ý nhất. Mục đích chính của việc tạo ra các nhóm quảng cáo đó là tìm ra những nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và lưu ý những các nguyên tắc lựa chọn sau đây:

Hãy linh hoạt sử dụng các phép hợp, phép giao, phép loại trừ trong nhóm quảng cáo một cách thông minh (ví dụ như bạn muốn tìm khách hàng mới, thì hãy sử dụng phép trừ để loại bỏ những người đã thích trang của bạn…)

Cân đối lượng người dùng trong nhóm quảng cáo, không để nhỏ hơn 200.000 người. Nếu nhóm quảng cáo có lượng người dùng càng nhỏ thì giá thầu cho mỗi click càng cao.

Bước 3: Chạy các chiến dịch và áp dụng hình thức test A/B

Sau khi làm hết ở bước 2, là bạn đã có nhóm quảng cáo theo đúng những đối tượng bạn đã hướng đến. Giờ nhiệm vụ chính của bạn là chạy các nhóm quảng cáo đó để tìm ra nhóm đối tượng hiệu quả nhất. Trong cộng đồng những marketer có hay sử dụng thuật ngữ A//B test – có nghĩa là: chạy các mẫu quảng cáo giống nhau nhưng ở nhiều nhóm quảng cáo khác nhau (nhiều nhóm đối tượng khác nhau). Sau đó, nhìn vào kết quả để so sánh mức độ tương tác và hiệu quả đến đâu rồi thay đổi điều chỉnh cho phù hợp (tắt đi những nhóm quảng cáo kém hiệu quản, giá thầu cao; và tăng ngân sách cho những nhóm quảng cáo hiệu quả hơn. Để có thể tìm được những nhóm quảng cáo nào là thực sự tốt, thì bạn cần tuân thủ đúng những nguyên tắc test dưới đây:

Phải test tất cả các nhóm quảng cáo trong cùng một khoảng thời gian, cùng mẫu quảng cáo, cùng cách tối ưu hiển thị.

Theo dõi và ra quyết định thay đổi điều chỉnh (tắt nhóm quảng cáo hoặc tăng ngân sách) đúng thời điểm, đừng muộn quá mà cũng đừng sớm quá. Thông thường thì tôi hay theo dõi đến khi quảng cáo được hiển thị từ 24h-48h hoặc có lượng tiếp cận đối tượng từ 1000 người trở lên. Đó sẽ là thời điểm lý tưởng để đưa ra quyết định cho nhóm quảng cáo của mình.

Bước 4: Tiếp tục theo dõi chiến dịch và báo cáo

Theo như tôi nhìn thấy thì nhiều bạn đã từng “ngủ quên trước chiến thắng” khi tạo ra được một nhóm quảng cáo có tương tác tốt và giá thầu rẻ. Nhưng xin được lưu ý với các bạn rằng, quảng cáo Facebook khác với quảng cáo google, cần phải thường xuyên theo dõi chiến dịch, tối ưu quảng cáo liên tục. Hôm nay có thể nhóm quảng cáo, mẫu quảng cáo, nhóm target của bạn hiệu quả, nhưng không chắc nó sẽ hiệu quả cho 1 tuần sau. Vì thế, tôi khuyên bạn hãy luôn trong tư thế chuẩn bị để có những thay đổi điều chỉnh phù hợp và tìm ra những ý tưởng mới cho mẫu quảng cáo, nhóm quảng cáo.

Chúc các bạn thành công!!

Nguồn :Cao Minh

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.