Danh sách những việc cần làm để tối ưu hoá một trang web trên các công cụ tìm kiếm như Google năm 2023

Để có được thứ hạng hàng đầu trên Google, bạn cần tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm. Điều này đòi hỏi rất nhiều công việc và nỗ lực và tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng khi được thực hiện đúng cách, SEO trên trang (SEO on page) sẽ giúp trang web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ đúng đối tượng.

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc luôn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao

Một trong những phần quan trọng nhất của SEO trên trang là việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Điều quan trọng là bao gồm dữ liệu có cấu trúc trong hầu hết mọi URL trên trang web của bạn. Ví dụ: bạn nên đưa dữ liệu có cấu trúc vào đánh giá sản phẩm, nội dung công thức và đánh dấu bài viết của mình. Hiện có các công cụ miễn phí có thể giúp bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình.

Bạn có thể sử dụng trình xác thực đánh dấu lược đồ để kiểm tra đoạn mã của mình.

Bạn có thể sử dụng đánh dấu lược đồ trên trang web của mình để cung cấp cho khách hàng tiềm năng thông tin phong phú về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Mặc dù đánh dấu lược đồ không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, nhưng nó đóng một vai trò lớn trong việc xác định cách các công cụ tìm kiếm hiển thị một trang. Nó làm cho kết quả SERP chi tiết hơn và do đó làm tăng tỷ lệ nhấp. Điều này là do người đọc có nhiều khả năng truy cập vào một trang web có vẻ như đáp ứng truy vấn tìm kiếm của họ.

Thẻ mô tả (meta description)

Khi tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc và yếu tố quan trọng nhất. Cho dù bạn đang làm seo cho các dịch vụ gia đình hay trang web thương mại điện tử thì việc tạo thẻ mô tả meta tốt là rất quan trọng, vì điều này cho Google biết nội dung của trang. Thẻ mô tả meta của bạn càng hấp dẫn và độc đáo thì càng có nhiều khả năng được nhấp vào và dẫn đến tăng lưu lượng truy cập.

Tối ưu hóa hình ảnh và thẻ thay thế của bạn

Bạn cũng nên đưa văn bản vào thẻ alt hình ảnh của mình. Điều này làm cho nội dung dễ đọc và dễ hiểu hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn đang bán sản phẩm, việc thêm văn bản thay thế vào ảnh sản phẩm có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu ý định của bạn. Điều này sẽ tăng thứ hạng trang web của bạn trên Google.

Cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn

Hiệu suất là một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét khi tối ưu hóa một trang. Các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web nhanh, an toàn và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra SEO trên trang, bạn có thể đảm bảo rằng các trang trên trang web của mình được tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể. Tốc độ trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, tỷ lệ chuyển đổi và khả năng sử dụng.

Mật độ từ khóa

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của trang web của bạn là nội dung của nó. Bạn phải đảm bảo rằng nội dung bạn xuất bản trên trang web của mình có liên quan đến sở thích và mối quan tâm của độc giả. Bạn cũng phải xem xét khả năng cạnh tranh của các từ khóa của bạn. Điều này áp dụng cho cả xếp hạng từ khóa quốc gia và địa phương. Một từ khóa ít cạnh tranh sẽ dễ xếp hạng hơn một từ khóa có mức độ cạnh tranh cao. Đảm bảo rằng nội dung của bạn tập trung vào các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp và có thể xây dựng thẩm quyền tên miền.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn

Bên cạnh từ khóa, bạn cũng nên chú ý đến thẻ tiêu đề. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của trang web có thể tạo ra hoặc phá vỡ thứ hạng của bạn. Nó phải rõ ràng và phù hợp với trang. Bạn cũng phải tối ưu hóa thẻ tiêu đề của mình với sự trợ giúp của nghiên cứu từ khóa và thử nghiệm A/B.

Sơ đồ trang web XML

Bước đầu tiên trong việc triển khai sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn là đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục cho nó. Nó cũng hữu ích cho việc xếp hạng trang web của bạn vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết những URL nào được đặt trên trang web của bạn. Plugin Yoast SEO sẽ giúp bạn tạo tệp này tự động.

Sơ đồ trang web XML là một bổ sung hữu ích cho SEO trên trang của bạn. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu các trang trên trang web của bạn, đặc biệt nếu trang web của bạn có nội dung động. Nó cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào được cập nhật thường xuyên và trang nào quan trọng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có một trang web di động.

Tối ưu hóa cấu trúc trang

Cho dù bạn sở hữu một công ty lớn hay một doanh nghiệp nhỏ, có một số điều bạn cần lưu ý khi nói đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đầu tiên là đảm bảo rằng tiêu đề meta và mô tả meta trên trang web của bạn càng phù hợp càng tốt. Lý tưởng nhất là họ nên mô tả nội dung của bạn. Sử dụng các từ khóa có liên quan đến nội dung của bạn và tránh sử dụng các từ khóa không liên quan.

Sử dụng plugin Yoast SEO

Ngoài việc tối ưu hóa trang web của bạn cho Google, Yoast SEO còn giúp bạn tinh chỉnh nội dung của mình. Nó phân tích nội dung trang web của bạn và đưa ra các đề xuất dựa trên các yếu tố xếp hạng seo cụ thể. Điều này có thể dẫn đến lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn và tỷ lệ thoát thấp hơn. Yoast SEO cũng giúp bạn tối ưu hóa văn bản thay thế của hình ảnh, điều này rất hữu ích để tăng kết quả tìm kiếm của bạn.

Sau khi cài đặt, bạn nên truy cập bảng điều khiển WordPress và tìm kiếm Yoast SEO. Nhấp vào biểu tượng plugin và định cấu hình nó cho trang web của bạn. Yoast cũng cung cấp một danh sách kiểm tra SEO, liệt kê chi tiết các bước để tối ưu hóa trang web của bạn. Danh sách kiểm tra này rất quan trọng nếu bạn muốn tối đa hóa thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh Yoast SEO bằng cách đặt các tùy chọn hiển thị của công cụ tìm kiếm cho trang web của mình. Các cài đặt này sẽ xác định xem các bài đăng và trang của bạn có được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google hay không. Theo mặc định, plugin đặt các tùy chọn này thành có. Điều này giúp các trang và bài đăng của bạn được lập chỉ mục nhanh hơn và thu hút nhiều khách truy cập hơn. Yoast cũng yêu cầu bạn thông báo cho Google về nhiều tác giả để tránh các vấn đề trùng lặp nội dung.

Bạn có thể chọn cài đặt plugin trên trang hiện có hoặc trang vẫn đang được xây dựng. Nếu tùy chọn thứ hai, hãy đảm bảo tắt lập chỉ mục cho đến khi trang web không còn được xây dựng nữa. Yoast cũng hỏi đó là loại trang web gì. Thông tin này sẽ giúp nó xác định dữ liệu lược đồ chính xác cho trang web của bạn.

Tổng kết

SEO On Page của bạn là nền tảng cho công việc SEO của bạn. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ thấy sự cải thiện về thứ hạng. Chúng tôi hy vọng bài viết này này hữu ích với bạn. Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ để ủng hộ tác giả. 

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.